Sắc sắc không không!

(Chép lại từ blog Yahoo cũ)

Hôm nay xem lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh, nhìn thấy cuộc tổng diễn tập hoành tráng và kiêu hãnh với thế giới về lịch sử ấn tượng trong suốt chiều dài 5000 năm của Trung Hoa cũng như ngầm nhắc đến sự vươn lên như vũ bão ngày nay, tôi lại nhớ đến bao biến cố thăng trầm hợp tan của một nền văn minh với biết bao số phận con người trong hàng mấy chục thế kỷ.

Chắc phần nhiều chúng ta hồi bé đã từng đọc và say mê truyện Tam Quốc. Đầu truyện có một bài từ:

Trường Giang cuồn cuộn chảy về đông,
Sóng vùi dập hết anh hùng,
Được, thua, phải, trái thoắt thành không,
Non xanh nguyên vẻ cũ,
Mấy độ bóng tà hồng!

Bạn đầu bạc ngư tiều trên bãi,
Đã quen nhìn thu nguyệt, xuân phong,
Một bầu rượu vui vẻ tương phùng,
Xưa nay bao nhiêu việc,
Phó mặc nói cười suông.

Nhìn thấy hàng chục nghìn con người mặc đồng phục đều tăm tắp biểu diễn trong âm nhạc, nghệ thuật tuyệt hảo với sự dàn dựng quy mô cùng với các hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ cao, tự nhiên lại nghĩ vẩn vơ: trông họ thật nhỏ nhoi trước khung cảnh kỳ vĩ đó. Phải chăng ở đó từng cá nhân không còn giá trị gì mấy nữa? Tôi lại nhớ đến những trận đánh đẫm máu chết hàng vạn người trong Tam Quốc nhưng tác giả đã làm cho người đọc hầu như không còn cảm giác xót thương là mấy mà chỉ quan tâm đến những biến cố lớn lao mà thôi. Phải chăng đó là 1 trong những điều đáng nhớ về lịch sử Trung Hoa?

Có lẽ vì là Trung Quốc nên làm cái gì cũng phải thật quy mô và hoành tráng. Hình như tổng số tiền chi cho Olympic lên đến 2/3 GDP của Việt Nam thì phải, trong khi GDP bình quân đầu người mới đạt dc hơn $3000? Hình như rất nhiều người nghèo khổ và nhếch nhác đã bị gom đi chỗ khác để bộ mặt Bắc Kinh được đẹp hơn thì phải? Biết bao người dân Trung Quốc và Việt Nam vẫn còn quay quắt với nỗi lo về miếng cơm manh áo hằng ngày với những những niềm hạnh phúc và những tia hy vọng nhỏ nhoi…

Bất chợt nhớ lại bài từ của Tam Quốc diễn nghĩa, tự nhiên lại bật cười. Để làm gì nhỉ, những cái đó? Những thứ quy mô và hoành tráng đó? Như hàng triệu người đã chết đói, chết rét để lại bây giờ một Vạn Lý Trường Thành quy mô và hùng vĩ. Để làm gì nhỉ? Có phải ngoài việc chống Hung Nô (mà đến giờ người ta còn tranh cãi là có tác dụng thực sự ko?), nó còn để lưu danh thiên cổ, ra oai với “tứ di”, để hậu thế ngắm nhìn và tán thưởng chăng? Còn những số phận nhỏ nhoi kia, họ nghĩ gì, làm gì, hy vọng những gì, tìm thấy hạnh phúc ở đâu khi đang xây Vạn Lý Trường Thành? Có lẽ vì vậy, tôi vẫn thích văn minh Ấn Độ hơn, với triết lý đầy nhân bản và sâu sắc của Phật Thích ca, suy tư trên số phận của mỗi con người.

Sắc sắc không không…
Hay là mình đến lúc già rồi? 🙂

Advertisements

Về Nam
:-)

5 Responses to Sắc sắc không không!

 1. Pingback: Bạn có muốn đập đầu vào tường mà chết không? « Dân Luận

 2. Bùi Thanh Phong says:

  Tam Quốc oai hùng một thuở, Đế Vương – anh hùng – mỹ nhân giờ ở nơi đâu? Sắc sắc không không là như thế nào?

  Chú Nam hay nói “sắc sắc không không” mà ko nói nó từ đâu ra nhé. 🙂 Anh trích lại nguồn gốc của nó nhé (theo đúng tinh thần trích dẫn nhé :d)

  “…Sắc tức là không, không tức là sắc, sắc chẳng khác không, không chẳng khác sắc…” [1]
  [1] Ma ha bát nhã ba la mật đa tâm kinh

 3. Nam says:

  Hehe, anh dạo này cũng tìm hiểu mấy thứ này hả? 😀

  Em nhớ hồi trước có hứng thú đọc mấy thứ này là vì đọc cuốn “Cái vô hạn trong lòng bàn tay”. 😀
  À, hồi trước có cuốn “Đường xưa mây trắng”, đọc cũng thú vị.

 4. Bùi Thanh Phong says:

  hehe, anh cũng có biết một chút. Hay lắm đấy. Nhưng phải nghiền ngẫm chứ chỉ đọc không thì cũng chưa thấy gì mấy. Giống như Albert Einstein tưởng tượng mình đang cưỡi trên một tia sáng thì mới nghĩ ra Thuyết tương đối lừng danh chứ chỉ chạy bộ thì chắc không bao giờ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: