Du học

Tình hình là dạo này khá nhiều người hỏi về chuyện du học, cả người quen lẫn không quen, cả người đang đi học lẫn đã ra trường. Một điều đáng mừng nhưng cũng đáng lo. Mừng vì các thế hệ người Việt đã bắt đầu tìm cách vươn ra biển lớn. Nhưng lo là như thế thì tư bản lấy tiền đâu mà nuôi người Việt chúng ta. :))

Xin lỗi ai đó nếu không kịp trả lời nhé. Thực sự là đợt này hơn bận, có chút thời gian thì cũng muốn giải trí, chứ cứ ngồi lục lại đống thông tin du học kể cũng nản. Thôi hôm nào đến kỳ nghỉ sẽ ngồi viết một bài về chuyện này vậy. Biết gì nói nấy, không biết thì đoán, ai theo mà không được thì ráng chịu. 😀

Nhưng có một điều này, biết là cũ rồi nhưng thấy vẫn cần phải nói, đó là học PhD sẽ khác rất nhiều với hình dung của đa số người Việt chúng ta. Nhìn nhận của chúng ta thường bị ảnh hưởng của việc học TS ngày xưa, không khác nhiều so với việc học phổ thông hay kể cả ĐH bây giờ: cứ học chăm, đọc nhiều, thi tốt là qua. Việc học PhD ngày nay có lẽ chỉ để dành cho ai thích học hành, ham mê nghiên cứu, thích tìm tòi, mong muốn khám phá, hay cái gì đó tương tự như vậy. Nó phù hợp với những ai mong muốn làm những công việc tương đối hàn lâm một chút: giảng dạy ĐH, trở thành nhà nghiên cứu (trong ĐH cũng như ngoài ĐH). Với những mục tiêu khác, hoàn toàn có thể có những lựa chọn tốt hơn. Nếu muốn ra nước ngoài, thậm chí làm việc ở nước ngoài, chỉ cần học Master thôi là đủ. Chỉ có một vấn đề là xin học PhD thì có thể có tiền học, còn xin học Master thì khó hơn (tại sao vậy thì sẽ phải giải thích hơi dài dòng, hẹn dịp khác vậy) nếu không đủ tiền tự túc.

Với những người thích kiếm tiền thì có lẽ việc học PhD sẽ không giúp ích gì nhiều lắm. Tôi thấy nhiều người chỉ học hết phổ thông rồi đi buôn nhưng kiếm được rất nhiều tiền, thậm chí nhiều người còn chẳng học hết phổ thông. :)) Ai thích vươn lên trong chính trị thì có lẽ việc học PhD cũng không giúp ích được gì. Tôi thấy ở VN không mấy ai là dân nghiên cứu thực thụ leo được cao và chịu được nhiệt nơi chính trường khốc liệt và đầy thủ đoạn. Ai đi học PhD chỉ với lý do muốn có cái mác du học hay muốn cho oai có lẽ cũng không nên. Muốn đi nước ngoài thì đi học Master thôi là đủ, không việc gì mà phải lọ mọ nghiên cứu thâu đêm suốt sáng cho khổ. Nếu muốn oai thì cũng nên xem xét kỹ, mặc dù cái bằng PhD không phải là không danh giá, nhưng không nên nghĩ rằng có nó thì có thể “dọa” được thiên hạ. Tôi thấy rất nhiều người giỏi không học PhD, và trong số học PhD cũng rất nhiều người không thực sự giỏi. Thực tế nó là như vậy, dẫu muốn hay không.

Vài dòng tâm sự dựa trên trên một chút trải nghiệm của bản thân và những quan sát đó đây, hy vọng không làm nản chí ai đó muốn đi ra thế giới. Đó là mong ước chính đáng và tốt đẹp, nhiều người đi được thì tương lai của VN này mới mong sáng hơn.

Advertisements

Về Nam
:-)

3 Responses to Du học

  1. Bùi Thanh Phong says:

    Không oai, không nhiều tiền, khổ, mất thời gian. Vậy thì PhD làm gì? :D.

  2. Uyen says:

    Đồng ý. Nhưng người ta lại vừa ham danh vừa ham lợi, muốn cả thế giới trong tay ta mà.

  3. Nam says:

    Phải chi có thể học TS dễ dàng như ông này nhỉ? 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: