Lại chuyện giáo dục đại học

Dạo này thấy thiên hạ bàn tán nhiều về giáo dục, nhất là giáo dục ĐH, thấy cũng mừng. Chuyện TS học ở NN nên về hay nên ở, chuyện quản lý DHS như thế nào,  chuyện phong GS/PGS… Vừa rồi thì chuyện đạo văn, mấy hôm nay thì chuyện các trường  ĐH VN đang ở đâu. Các tờ báo mạng như VNN, VnEx, Thanh niên, Tuổi trẻ cũng nhảy vào bàn luận rất sôi nổi, các tin cướp giết hiếp… đã bớt đi phần nào. Sắp đến thời “cách mạng” rồi chăng? 😀

Nhìn chung các bài viết này đã đề cập đến khá nhiều vấn đề, giúp người đọc có được cái nhìn chân thực hơn về hiện trạng của 1 mảng trong bức tranh giáo dục nước nhà. Tuy nhiên, rất tiếc là một số bài lại có những phát biểu khá cảm tính, rất dễ làm công chúng đã rối lại càng rối, hoàn toàn không có lợi cho việc mổ xẻ vấn đề. Lẽ ra các bài viết về các vấn đề quan trọng liên quan đến môi trường học thuật thế này, báo chí VN nên đặt hàng các bài viết chất lượng từ các chuyên gia am hiểu, kể các những tờ báo mạng hướng tới công chúng bình dân.

Một ví dụ là bài báo Đại học Việt Nam: Chân không tới đất…” .

“Có những thí sinh thi 3 môn được 5 điểm cũng nghiễm nhiên trở thành sinh viên ĐH”. Một câu nói khá cảm tính. Cái này phân tích kỹ không đơn giản. Nó liên quan đến cả triết lý về giáo dục và hệ thống ĐH. Thế nào là ĐH? Có những loại ĐH nào? Mức độ yêu cầu như thế nào thì được nhận vào ĐH nào? Phép đo để có được 3-5 điểm đó là gì, có hợp lý không?  v.v.. Chưa kể nó còn liên quan đến vấn đề đầu vào quan trọng hay đầu ra quan trọng? Nói riêng về mặt học tập, ai cũng có quyền được học, kể cả học ĐH, chỉ cần có nơi nhận họ vào thôi. Chất lượng thế nào thì đó lại là chuyện khác.

“Tại sao ngành không đầu tư cho những trường ĐH hàng đầu hiện có trong nước?”. Lại một câu hỏi khá cảm tính. Vấn đề này đã có rất nhiều phân tích chi tiết về học thuật, kinh tế, xã hội… dựa trên các luận cứ khoa học và tình hình VN hiện tại về việc nên đầu tư cho các trường hiện nay hay nên thành lập trường mới. Câu trả lời không đơn giản, mỗi hướng đều có ưu nhược điểm nhất định.

“Vì theo kết quả xếp hạng các trường ĐH tốt nhất trên thế giới năm 2009 (ARWU) của Trường ĐH Giao thông Thượng Hải công bố, không thấy có tên Trường ĐH của Việt Nam nào trong top 500 (!)”. Người ta đang tranh cãi khá nhiều về các bảng xếp hạng kiểu này, đặc biệt là bảng của trường GTTH (ví dụ như GS Nguyễn Văn Tuấn nói, họ không biết là họ đang làm gì). Cho nên phải rất thận trọng khi đưa ra các đánh giá chất lượng dựa trên các bảng xếp hạng này.

“Thật vậy, theo kết quả xếp hạng các ĐH châu Á 2010 do Tổ chức quốc tế Khảo sát chất lượng (Quacquarelli Symonds) thực hiện [8], trong số 200 ĐH hàng đầu của châu Á không có tên các trường ĐH của Việt Nam[9].”. Một lần nữa, trước khi đưa ra các đánh giá dựa trên các bảng xếp hạng, phải phân tích kỹ xem cách làm của họ như thế nào, có hợp lý không? VN tham gia vào xếp hạng đó ra sao? Có vấn đề gì về số liệu về VN không?

Ví dụ tiếp, ngay cả 1 bài của 1 tác giả là TS về giáo dục học: Tại sao Việt Nam vắng trong 200 ĐH hàng đầu châu Á? cũng chỉ là một bài viết giới thiệu kết quả xếp hạng của QS và vài thống kê đơn giản, còn cái câu hỏi to tướng của bài thì không thấy phân tích và trả lời gì cả. Giới thiệu và thống kê như thế thì chỉ cần dịch từ trang chủ của họ ra, sau đó dùng Excel thống kê vài số liệu là xong.

Lướt qua các blog quen, thấy GS Nguyễn Văn Tuấn đã có một số bài phân tích khá chi tiết và khách quan về bảng xếp hạng 200 trường ĐH châu Á (đúng ra là cho 14 nước Đông Á trong đó có VN) và việc tại sao VN không có tên trong đó.
Tại sao VN không có đại học trong danh sách “top 200” đại học châu Á
Vài nhận xét về cách xếp hạng đại học châu Á
Lẽ ra những bài như thế này nên được đăng lên để độc giả có một cái nhìn rõ ràng, khách quan hơn.

Advertisements

Về Nam
:-)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: