Bạn có muốn đập đầu vào tường mà chết ko?

Nếu muốn, hãy nghe người ta phát biểu khi định xây đường sắt cao tốc (1 dự án ngốn hết đến 2/3 GDP mà hiệu quả kinh tế thì chưa thấy đâu, còn tác động tiêu cực đến nhiều mặt thì thấy khá rõ). Đây là một ví dụ:

“Giám đốc Công an TP Hải Phòng Trần Bá Thiều nói thêm: “Người ta cho vay thì mình cứ vay, có nơi cho vay là tốt quá. Cứ ý kiến ra, ý kiến vào. Nếu Chính phủ đã quyết liệt như vậy thì tại sao Quốc hội không ủng hộ Chính phủ? Tần Thủy Hoàng xưa nếu không quyết liệt thì làm sao để lại Vạn lý Trường Thành?”.

Khi đọc mấy câu đầu, tôi nghĩ ngay đến 1 kịch bản rất vui. Nhưng thôi chuyện đó để vài hôm nữa, giờ bàn đến câu cuối đã. Đọc câu này mà thấy giật mình. Ko biết thế kỷ nào rồi mà còn nhắc đến những quyết định dc đưa ra vào cái thời dã man tàn khốc đó? Ngày xưa Trung Quốc xây Vạn Lý Trường Thành chết hơn 1 triệu người, ko biết ông quan chức này định “nướng bao nhiêu mạng” để làm cái “công trình vĩ đại” này đây?

Tự nhiên lại nhớ một bài tản mạn của mình hồi trước.


Đây là chi phí và tổn thất nhân mạng của Vạn Lý Trường Thành:
http://www.paulnoll.com/China/Tourism/history-Great-Wall-3-defense.html

“…All of this was achieved at great economic and human costs. The emperor thought the wall would bring peace to the nation but the nation was weakened by the heavy cost of the construction. Ditches along the wall were filled with the corpses of workers who died building the wall. Deaths of wall workers are estimated to exceed one million. Some have claimed that the dead workers were entombed in the wall itself. Later investigations proved this untrue. Also decaying bodies would have weakened the structure and would not have been allowed…”

“…No society could sustain such a terrible burden. Taxation became heavier and heavier. Some 3,500,000 people were involved in the building of the Great Wall. That was 70% of the total population of China at that time. For each worker working on the wall, six were required to feed and support them. Construction of the Qin wall became the most hated imperial project in Chinese history…”

Còn đây là giá trị thực của Vạn lý Trường Thành:

http://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BA%A1n_L%C3%BD_Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng_Th%C3%A0nh

“…Về mặt quân sự, những bức tường này có ý nghĩa về mặt phân chia ranh giới hơn là công sự bảo vệ có giá trị. Chắc chắn rằng chiến lược quân sự của Trung Quốc không diễn ra quanh việc giữ vững bức tường thành…”

“…Tuy nhiên, các nhà sử học quân sự thường gạt bỏ giá trị thực của bức tường thành vĩ đại này. Người ta tốn cực kỳ nhiều tiền của và công sức để xây dựng, duy trì và đóng giữ. Số tiền nhà Minh chi phí vào bức tường này đáng ra có thể để chi vào cải thiện khả năng quân sự khác như mua pháo kiểu châu Âu hay súng trường. Sự thực là bức tường thành không hề có giá trị trong việc giúp ngăn chặn sự sụp đổ của nhà Minh…”

Advertisements

Về Nam
:-)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: