Mùa lại thu rồi em có thấy không?

Lúc nào thì tâm trạng ta phù hợp với việc ngâm ngợi những câu thơ như thế này nhỉ? Có lẽ thu về là một trong những thời điểm đó. Nhưng tại sao thu về thì lại phù hợp? Bạn hãy nghĩ xem, mới hôm qua bạn còn mặc áo cộc, đi ngoài đường còn thấy hơi nóng, trời vẫn có nắng. Vậy mà sáng nay khi đi ra đường đã phải khoác thêm áo khoác mỏng, đã thấy thời tiết chuyển mình, trời trong xanh rất đẹp và nắng vàng ươm rất nhẹ nhàng. Bạn đã thấy gió luồn vào trong áo lành lạnh, như Xuân Diệu nói, “đã nghe rét mướt luồn trong gió”. Bạn hãy để ý mà xem, đã có rét mướt luồn trong gió rồi nhé. Bạn có thấy tiết trời dễ chịu và đầy chất thơ không? Bạn có thấy khung cảnh xung quanh tự nhiên khác lạ, làm bạn chợt rộn lên một cảm xúc nao nao rất khó lòng diễn tả? Bạn sẽ thấy lòng mình chùng lại, và thật tự nhiên, những câu thơ như thế này sẽ đến trong tâm trí bạn như một lẽ thường tình. Bạn sẽ ngâm ngợi nó và chợt mỉm cười một mình như một kẻ đang yêu. Ai đó nếu bắt gặp bạn lúc này hẳn cũng sẽ vui lây với cái cảm xúc nhẹ nhàng trong trẻo đang ngân lên trong bạn. Bạn có thấy không, đó, “mùa lại thu rồi” đó.

Với những ai có nhiều kỷ niệm thì không gian đó còn gợi lên những nỗi nhớ mơ hồ về một khung cảnh thân quen, về một nơi chốn xa xôi hay một “bóng hình” nào đó. Những kỷ niệm đó sẽ ngủ quên trong cái bận rộn thường ngày, trong những công việc, những dự định không bao giờ dứt, trong nỗi lo cơm áo gạo tiền. Nó sẽ chỉ thức dậy mỗi khi có người đánh thức nó mà thôi. Nhưng không phải lúc nào người đó cũng đến đánh thức đâu, cho dù bạn đang ở trong khoảng thời gian mà người ta vẫn gọi nó là mùa thu đó. Chắc đến đây thì bạn đã hiểu, “mùa lại thu rồi” không nhất thiết phải là mùa thu trong cuốn lịch. Nó có thể đến bất cứ lúc nào trong cả-một-mùa-thu, đến bất cứ lúc nào trong cuộc đời đang-mùa-thu của bạn. Miễn là bạn hãy biết cảm nhận nó mỗi khi nó đến gần. Bạn sẽ phải để ý một chút, vì nó sẽ đến rất nhẹ nhàng. Khi nó đã ở gần bên, bạn sẽ bất giác thốt lên rằng, ôi, “mùa lại thu rồi”. Khi đó bạn có cảm thấy mình đang hạnh phúc không?

Advertisements

Về Nam
:-)

6 Responses to Mùa lại thu rồi em có thấy không?

 1. rubyhn89 says:

  🙂 em cũng thích cảm giác mùa thu này nè 🙂 nó làm em nhớ đến nhiều kỉ niệm

 2. Nam says:

  Thế có kỷ niệm nào “nhức nhối” không? 😀

 3. rubyhn89 says:

  =)) hị hị =)) Kỷ niệm “nhức nhối” cũng có, nhưng mà thường những lúc mùa thu kiểu này thì em hay nhớ những kỷ niệm đẹp hơn 🙂

 4. Nam says:

  Giả sử cùng một “chuỗi kỷ niệm”, ban đầu đẹp mà về sau lại “nhức nhối”, thì làm thế nào nhỉ? 😀

 5. rubyhn89 says:

  >:] “nhức nhối” thì càng nhớ lâu, mà nếu nhớ đến mức cả đời thì là duyên số rồi đó =)) có ko muốn bên cạnh “nhức nhối” nữa cũng chả nổi ý ạ =))

 6. Nam says:

  Bây giờ vẫn còn yêu đời thế này thì chắc là chưa có gì “nhức nhối” đến mức nhớ cả đời rồi. :))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: