“Siêu cường mới nổi”

Giờ thì TQ đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới. Khi nói TQ vượt Nhật tức là tổng tài sản của 1 tỷ 300 triệu dân TQ bắt đầu lớn hơn tổng tài sản của 130 triệu dân Nhật.

Có một câu hỏi thú vị, 700 triệu nông dân TQ nghĩ gì khi TV thông báo rằng nước họ đã trở thành nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới và là một siêu cường mới nổi?

Để hiểu người dân TQ nghĩ gì, ta thử tưởng tượng một chút: ta đang sống ở VN, hôm nay ta đang ăn chơi bình thường, sáng mai tỉnh dậy, mọi thứ đều gấp 30 lần. Diện tích gấp 30 lần, dân số gấp 30 lần. Số xe máy gấp 30 lần, số xe công nông gấp 30 lần. Số đảng viên gấp 30 lần, số quan chức gấp 30 lần. Số người chết vì ung thư do ô nhiễm môi trường gấp 30 lần, số người chết vì tai nạn do giao thông lộn xộn gấp 30 lần. Số trẻ lang thang gấp 30 lần, số trẻ vị thành niên nạo phá thai gấp 30 lần…

Như vậy GDP của VN sẽ trở thành 2.700 tỷ đô. Pháp có GDP khoảng 2.600 tỷ đô. Buổi tối TV thông báo, VN đã vượt qua Pháp, trở thành nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới. Sáng hôm sau, 2 bác nông dân sau buổi cày, cho trâu nghỉ ngơi, lên bờ ruộng hút thuốc lào và bàn chuyện thế giới.

Bác A: vậy là chúng ta giờ đã vượt Pháp. Mẹ cha chúng nó chứ, hồi trước chúng nó cướp nước ta đấy, đô hộ ta đấy, giết dân ta đấy!

Bác B: vậy là chúng ta giờ đã trở thành siêu cường rồi. Tàu vũ trụ của chúng ta đã bay ra không gian, hải quân chúng ta hiện đã đủ sức mạnh để khống chế biển Đông và đang hứa hẹn vươn xa hơn nữa. Các công ty của chúng ta hiện đã có mặt khắp nơi trên thế giới, đang mua lại các công ty sừng sỏ ở nước ngoài. Chúng ta đã đặt chân đến châu Phi và đang thể hiện sức mạnh ở đó.

GDP của TQ bằng với Nhật Bản, và với dân số gấp 10 lần Nhật, thì mỗi người TQ làm ra tài sản bằng 1/10 một người Nhật. Hơn nữa, hiện tại TQ có 700 triệu nông dân và hầu hết trong số họ chỉ kiếm được trên dưới 2 đô la mỗi ngày. Người dân nghèo thành thị có khá hơn, nhưng tình cảnh cũng không sáng sủa bao nhiêu. Hàng ngày họ ngước nhìn lên ngắm tàu vũ trụ “Made in China” mà trong lòng sung sướng lâng lâng với 4 chữ “siêu cường mới nổi”.

Advertisements

Về Nam
:-)

2 Responses to “Siêu cường mới nổi”

  1. Uyen says:

    Giả sử bạn Nam biến thành nông dân ở đó thì bạn nghĩ gì? 🙂
    Hihi, nếu là nông dân thì Uyen nghĩ là cầu cho mưa thuận gió hòa, càng ngày thời tiết càng khắc nghiệt, sông suối cạn nước, ô nhiễm nên cây trái kém ghê, cứ càng phải bón phân càng nhiều, thuốc trừ sâu, kích thích phun càng nhiều, mình phải để dành đám đất này trồng rau riêng không phun thuốc để cho cả nhà ăn cho an toàn. Uyen cũng nghĩ là mong cho giá nông sản lên cao một chút, nghĩ là tình hình như vầy chắc để con cái ra thành phố làm mướn chớ không thôi đói hết, nghĩ là sao mà cuộc sống cứ mãi thế này nhỉ? giá mà có ông tiên vẫy cái đũa thần trong tay cho ta được sung sướng nhỉ? Nghĩ đi rồi nghĩ lại ta thứ 2 cơ mà nên chắc còn sướng gấp mấy trăm lần ở mấy nước kinh tế thứ đứng sau nước ta như Nhật bản, Anh, Đức ấy nhỉ? Cũng tội nghiệp người nông dân ở xứ ấy nhỉ?

  2. Nam says:

    Nông dân xứ ta cũng sắp được hưởng không khí tự hào sung sướng lâng lâng không kém gì nông dân xứ bạn rồi đó Uyen ạ. Uyen nhìn xem, chúng ta có rất nhiều căn hộ triệu đô luôn bán hết veo, người người nhà nhà xếp hàng chờ đến lượt mua. Chúng ta có các tập đoàn hùng mạnh như Vinashin “không thể chết”. Chúng ta sắp xây dựng các công trình vĩ đại không thua kém các cường quốc giàu mạnh nhất như đường sắt cao tốc để cho “trẻ em đi học, bà mẹ đi làm”. Rất nhiều thứ khác nữa, kể ra không hết.

    À còn một điều nữa mà bài trên quên nói. Hiện nay số tỷ phú TQ đã vượt qua Nhật và chỉ còn kém Mỹ. Với đà tăng trưởng thế này, có khả năng số tỷ phú của TQ sẽ vượt qua Mỹ mà không cần đợi đến khi GDP bình quân đầu người bằng Mỹ. Người nông dân TQ sẽ còn có thêm rất nhiều thứ đáng để tự hào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: