Cuối thu

Hơn 12 giờ đêm. Vậy là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ đã qua. Mấy hôm nay mình quyết định ở nhà, không đi đâu cả. Tiết trời lành lạnh thế này, ở nhà ngủ đẫy giấc và làm những việc vặt mà bình thường ít khi có dịp làm có lẽ thích hơn.

Đêm, ngồi cạnh cửa sổ, mở cửa đón cái không khí lạnh cuối thu vào nhà, nhìn ngắm màn đêm, thấy cuộc sống rất đỗi bình yên. Gió thu nhè nhẹ, lá cây reo khe khẽ, khung cảnh đêm tĩnh lặng đến nao lòng. Màn đêm phủ bóng trên những ngọn đèn đường vàng hiu hắt, đường phố im lìm tĩnh mịch, thi thoảng mới có một chiếc xe chạy qua, thời gian như ngừng lại đợi chờ. Chợt thấy thành phố này rất đỗi thân thương, như đã quen thuộc với mình tự bao giờ. Gần như không có cảm giác đang sống ở một nơi xa lạ cả về ngôn ngữ và văn hóa, cách xa quê hương đến nửa vòng trái đất.

Liếc xem TV thấy đang chiếu một bộ phim gì đó, một người đàn ông lái xe giữa màn đêm trong màn mưa trắng xóa. Mình thì ngồi một mình cạnh cửa sổ với máy tính, gõ những dòng này trong khung cảnh thanh vắng yên bình, ngoài trời lất phất mưa. Dường như sự tĩnh lặng và cô đơn đang phủ bóng nơi đây. Một mình với màn đêm sâu thẳm mênh mông trong suy nghĩ miên man. Có còn nhiều giây phút thế này trong cuộc đời sắp tới nữa không nhỉ? Dù sao thì cũng sắp “tam thập” rồi. Những phút giây đối diện với chính mình thế này liệu có còn nhiều nữa không?

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Bạn có lúc nào ngâm ngợi những câu thơ như thế này không? Nó có gợi lên trong bạn điều gì đó thật thân thương và gần gũi? Và cả gợi lên trong bạn những hình ảnh thật thật xa xôi và mong manh, như ảo ảnh trong sương sớm dần tan hay như ánh hoàng hôn dần tắt trong buổi chiều tà? Và mỗi khi như vậy, bạn có bao giờ nghĩ về thân phận con người trong thế giới, trong vũ trụ vĩnh hằng sâu thẳm mênh mông?

Advertisements

Về Nam
:-)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: