Nắng

Hôm nay tình cờ xem trên fb đứa bạn một bức ảnh chụp một em gái với nụ cười quả thực “như mùa thu tỏa nắng”, chợt nhớ lại đoạn thơ này:

Xin lại mùa xuân biếc

Tuổi lên năm lên mười

Vàng hoa ngoài đầu ngõ

Vàng nắng trong nụ cười

(Xin lại – Đỗ Trung Quân)

Đoạn thơ này gợi lên một nỗi nhớ vừa rõ ràng lại vừa phảng phất, mơ hồ. Câu cuối làm ta nhớ đến hình ảnh “cười như mùa thu tỏa nắng” trong “Bên kia sông Đuống” của Hoàng Cầm. Tuy gợi nhớ đến nhau nhưng hai hình ảnh lại cho ta hai cảm giác khác nhau: một bên là cảm nhận của tuổi thơ với tình cảm trong trẻo, một bên là cảm nhận của tuổi thanh xuân với tình cảm mến thương. Trong mắt của một cậu bé, thì hình ảnh mà cậu nhớ là “vàng nắng trong nụ cười”, còn trong mắt một chàng trai thì hình ảnh đó là “nụ cười như mùa thu tỏa nắng”.

Không hiểu sao khi đọc đến câu “Vàng nắng trong nụ cười” tôi lại tưởng tượng đến một cô bé xinh xinh, có cái răng khểnh duyên duyên đang cười tươi trong nắng sớm. Đó là một nụ cười trong trẻo hồn nhiên và ấm áp, ánh lên nét tươi vui trong nắng xuân vàng nhẹ, đủ để cho một cậu bé nào đó đang ở “bên kia ngõ” có thể nhớ cho đến tận cuối đời.

Những cậu bé ngày nào sẽ lớn lên, cái trong trẻo hồn nhiên đó sẽ được thay thế bởi những rung cảm mạnh mẽ và nồng nàn hơn. Để rồi khi bất chợt bắt gặp nụ cười của những cô gái “bên kia sông”, họ như thấy cả một mùa thu đang tỏa nắng. Trái tim những cậu bé trong sáng ngày nào nay đã trở nên loạn nhịp cùng với thứ ánh nắng “chết người” kia nay đã trở nên nồng đượm hơn. Thứ tình cảm mơ hồ đâu đó nay đã trở nên hiển hiện rõ ràng hơn. Họ tạm chia tay những hồn nhiên và dang tay đón về những đam mê mới mẻ. Những tia nắng cứ thế lan tỏa xung quanh họ trong suốt cuộc đời.

Rồi một ngày nào đó, biết đâu trong số họ sẽ lại có người “gục ngã” trước những tia nắng long lanh mà họ đã thấy thuở thiếu thời?

Advertisements

Về Nam
:-)

2 Responses to Nắng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: